Từ lâu, dưa hành đã là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Món ăn dân dã giòn, chua, thơm, ngọt ăn với thịt kho, bánh chưng, thịt luộc hay chỉ đơn giản là cơm nóng đã ngon nức nở. Thấy dưa hàng là thấy Tết, vậy làm sao làm dưa hành ngon, trắng giòn, thơm phức đúng điệu? Chị em cùng làm theo cách dưới đây nhé!
Dưa hành vừa giúp ngon miệng, chống ngán lại tránh bị đầy bụng cực kỳ thích hợp cho những ngày Tết đầy ứ ự đạm, thịt cá… Cách làm và tìm kiếm nguyên liệu chẳng khó chút nào. Chuẩn bị trước cho kịp Tết thôi chị em ơi.
1. Nguyên liệu cần có:
– 300g củ hành trắng
– 200ml dấm ăn
– 100ml nước lọc
– 50g đường
– 40g muối
– Nước vo gạo
2. Cách làm dưa hành ăn kèm chống ngán ngày Tết:
– Hành củ mua về ngâm với nước vo gạo để qua đêm.
– Sáng hôm sau bạn làm sạch rễ, vỏ hành, rửa lại thật sạch với nước muối rồi để trên rổ cho ráo.
– Nấu nước ngâm dưa hành: Chuẩn bị 200ml dấm + 100ml nước + 50gr đường + 20gr muối cho vào nồi đun thật sôi cho đường tan hết, tắt bếp để nước nguội hẳn. Xếp hành vào hũ, dùng que tăm chặn hành lại, đổ nước ngâm vào sao cho hành ngập hoàn toàn trong nước ngâm là được.
– Công đoạn muối hành đã xong, bạn chỉ cần để hành nơi thoáng mát, sau 3-4 ngày là có thể ăn được.
Bước 4: Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.
Với cách muối dưa hành này, ngày Tết gia định bạn tha hồ thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công với cách muối dưa hành trắng chua ngon, giòn giòn nhé!
Cách làm kim chi cải thảo đúng chất Hàn:
Một trong những món ngon chống ngấy từ Hàn Quốc là kim chi cải thảo cay cay, chua chua lạ miệng, ăn kèm với thịt rất ngon mà không bị ngán, trời lạnh lạnh ăn thích lắm luôn. Nhiều chị em còn ngại làm vì sợ khó, thực ra làm kim chi hơi nhiều công đoạn nhưng lại cực kỳ dễ thực hiện. Cứ thử làm 1 lần là các chị sẽ thấy dễ như ăn kẹo ngay thôi!
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc:
– 3-4 cây cải thảo cỡ trung bình
– 120g muối tinh
Nguyên liệu nước sốt gồm:
– 500ml nước.
– 30g bột gạo (bột gạo nếp)
– 30g đường trắng hoặc nâu
Rau củ muối kèm:
– 400g củ cải bào sợi.
– 200g cà rốt bào sợi
– 7-8 cây hành lá, cắt khúc.
– 100g hẹ xắt khúc
Gia vị:
– 24 tép tỏi, băm nhỏ; 10g gừng, băm nhỏ; 1 củ hành tây vừa, băm nhỏ; 100ml nước mắm; 50g chén muối tôm; 200g bột ớt dạng mảnh của Hàn Quốc (loại bốt ớt đỏ nhưng ít cay hơn)
2. Cách làm Kim chi cải thảo Hàn Quốc:
Bước 1: Chuẩn bị muối cải thảo:
– Chẻ cải thảo từ gốc 1 đoạn ngắn rồi xé làm đôi, làm tư.
– Ngâm cải thảo trong chậu nước cho cải thảo ướt (hoặc rửa cải thảo sạch, rắc muối ngay lúc rửa xong), lật từng lá cải thảo rắc muối hạt vào, rắc nhiều muối ở phần thân hơn, lưu ý rắc thật đều muối ở tất cả các kẽ lá.
– Để cải thảo đã xát muối khoảng 2h, đều đặn 30 phút lật cải thảo lên xuống cho muối ngấm đều vào lá và thân., rưới nước muối tiết ra dưới đáy chậu lên cải thảo.
– Sau đó, rửa cải thảo lại 1 lần nữa dưới vòi nước thật kỹ để loại sạch muối ngâm.
Bước 2: Làm hồ trộn kimchi cải thảo:
– Hòa nước với bột gạo trên bếp, để lửa vừa trong 10 phút cho nước hồ sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay bằng thìa gỗ hoặc đũa gỗ. Thêm đường, nấu thêm hơn 1 phút, khuấy đều. Tắt bếp, để nguội.
– Cho tỏi, hành tây và trong một bát rồi trộn đều. Thêm nước mắm, muối tôm và bột ớt, trộn tiếp.
– Củ củ cải, cà rốt, hành tây, hành lá, lá hẹ đã xắt sợi, bỏ chung vào nước hồ thêm nước rồi trộn thật đều.
Bước 3: Hoàn thiện muối kim chi cải thảo Hàn Quốc:
– Lấy từng phần cải thảo bỏ vào chậu hồ, dùng tay phết hỗn hợp hồ đã trộn các nguyên liệu lên từng kẽ lá, thân, gốc cải thảo thật đều. Cuộn tròn rồi xếp vào hộp thật gọn gàng.
– Kim chi làm cách này có thể ăn ngay hoặc để vài ngày cho cải lên men chua đều ngon, kích thích vị giác giúp bạn ngon miệng hơn nhiều.
– Để kim chi muối ở nhiệt độ phòng trong hai ngày, tùy thời tiết, nếu trời lạnh thì lâu hơn chút. Khi kim chi cải thảo lên men và có vị chua, thơm thì để trong tủ lạnh, bảo quản ngăn mát ăn dần, dùng kèm cơm, nấu canh kim chi, kèm thịt nướng… rất ngon miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với kim chi cải thảo đúng chất Hàn nhé!
Cách muối củ kiệu trắng giòn, chua dịu vừa miệng:
Một món ăn kèm ngày Tết tuyệt đối không thể thiếu của người miền Nam là củ kiệu. Củ kiệu chua giòn, trắng tinh ăn với bất kỳ món ngon ngày Tết nào cũng giúp chống ngán ngấy. Tự tay muối củ kiệu trắng giòn vừa ngon vừa rẻ tiền lại đảm bảo được vệ sinh chất lượng cho gia đình bạn dịp Tết đến xuân về đấy.
1. Nguyên liệu muối củ kiệu:
– Củ kiệu tươi: 1kg
– Muối hạt: 15g
– Đường: 5g
– Nước đun sôi để nguội, hũ ngâm kiệu.
2. Cách muối củ kiệu trắng giòn, chua dịu, thơm ngon:
– Chọn củ kiệu: lựa củ tròn, to, chắc nịch, không bị thối dập nát.
– Mua củ kiệu tươi về cần phơi nơi thoáng gió khoảng 1 ngày để củ kiệu hơi héo lại, lúc muối củ kiệu sẽ trắng, giòn, thơm ngon mà không sợ bị ủng chút nào.
– Sau khi củ kiệu đã khô se lại, bạn sơ chế và rửa sạch củ kiệu. Hòa 5gr muối hạt với nước đun sôi để nguội, ngâm củ kiệu trong nước muối này 24h để củ kiệu hết mùi hăng, khử sạch được bụi bẩn còn bám trên củ kiệu. Ngâm củ kiệu 24h thì vớt ra, rửa lại với nước thật sạch rồi để ráo.
– Chuẩn bị sẵn âu muối kiệu thật sạch, cho củ kiệu và phần nước muối đường đã đun sôi để nguội vào hũ sao cho củ kiệu ngập trong nước muối, dùng vật nặng đè lên để củ kiệu không bị nổi lên mặt nước. Để hũ kiệu ở nơi thoáng mát chừng 3-5 ngày cho hũ kiệu lên men, kiệu chua vừa tới .
– Tuỳ thời tiết nóng hay lạnh mà kiệu sẽ nhanh chua nhưng thường mùa hè thì sau khoảng 3 ngày là kiệu chua vừa phải, các bạn lấy củ kiệu ra, cắt gọn đầu đuôi vào cho lên đĩa thưởng thức kèm với những món ăn nhiều đạm nhiều thịt sẽ rất ngon miệng.
– Đĩa củ kiệu trắng tinh, khi thưởng thức thấy giòn tan với vị chua nhẹ rất dễ chịu sẽ là món ăn chống ngán rất hiệu quả trong bữa cơm hàng ngày, hoặc làm món ăn kèm rất ngon miệng trong những bữa cỗ.
Chúc các bạn muối được hũ kiệu trắng giòn ngon thật hấp dẫn nhé.